Ô nhiễm không khí ảnh hưởng đến trẻ em

Chủ đề ô nhiễm không khí là một vấn đề rất phổ biến những ngày này. Một số người phủ nhận sự nóng lên toàn cầu, một số người nghĩ rằng nó có thể không tệ và những người khác yêu cầu các biện pháp ngay lập tức được thực hiện. Bất kể bạn ở bên nào, ô nhiễm không khí chủ yếu được thỏa thuận như một thứ tồn tại. Như nó thực sự có thể nhìn thấy, lái xe bởi một nhà máy nơi có những đám khói trắng khổng lồ làm ô nhiễm bầu trời hoặc nhìn thấy một chiếc xe hơi quay lại động cơ vào mùa đông khi trời lạnh, chẳng hạn. Thậm chí chỉ là màu trắng của hơi thở của chúng ta trong mùa đông. Vô số các xét nghiệm về bệnh tật đang được thực hiện với ô nhiễm không khí là một yếu tố lớn. Cũng có một số liên kết các bệnh về cơ thể và tâm trí với ô nhiễm. Ví dụ, WHO (Tổ chức Y tế Thế giới) và Môi trường Quốc tế đã tiến hành hai trong số các nghiên cứu này. Kết quả khá giống nhau: mọi người, đặc biệt là trẻ nhỏ, bị ảnh hưởng bởi ô nhiễm không khí, điều gây phiền hà khi nói rằng ít nhất.

WHO kết luận rằng ô nhiễm không khí ảnh hưởng đến sự phát triển thần kinh cộng với khả năng nhận thức. Nó cũng có thể phục vụ như là một kích hoạt cho bệnh hen suyễn và ung thư thời thơ ấu. Hơn nữa, những đứa trẻ bị phơi nhiễm ô nhiễm không khí ở mức độ cao có thể dễ mắc các bệnh mãn tính như các bệnh về tim mạch sau này trong cuộc đời.
Môi trường quốc tế đã tiến hành nghiên cứu của họ với trẻ em, liên kết nó với ASD (Rối loạn phổ tự kỷ). Họ tuyên bố rằng nguy cơ trẻ em bị ô nhiễm không khí ở mức độ cao phát triển ASD sẽ tăng lên 78% so với một đứa trẻ chỉ trải qua mức độ thấp. (InternationalEn Môi trường, 2018)

Trẻ em tự nhiên thở nhanh hơn người lớn, khiến chúng hấp thụ nhiều chất ô nhiễm hơn so với các đối tác đã trưởng thành. Họ cũng dành thời gian mà bộ não và cơ thể của họ vẫn đang phát triển nhanh chóng xuống mặt đất, nơi các chất ô nhiễm tập trung nhiều hơn. Đặc biệt là khi gây ô nhiễm nhiên liệu hoặc các công nghệ khác để nấu ăn, chiếu sáng và sưởi ấm thường xuyên được sử dụng trong nhà, chúng dễ bị ô nhiễm không khí trong gia đình. Hãy nghĩ về lò sưởi, khói thuốc lá, lò sưởi dầu hỏa, bếp gas, thiết bị chạy bằng xăng, nến, nhang.

Những phát hiện chính (của WHO) (WorldHealthOrganization, 2018):
  • Ô nhiễm không khí ảnh hưởng đến sự phát triển kỹ năng tinh thần và vận động (thiệt hại về nhận thức).
  • Ô nhiễm không khí làm tổn hại chức năng phổi của trẻ em, ngay cả khi chúng không tiếp xúc với mức độ phơi nhiễm cao nhưng thấp hơn.
  • 93% trẻ em trên thế giới dưới 15 tuổi bị phơi nhiễm với các hạt vật chất mịn (PM2,5) nằm trên các hướng dẫn chất lượng không khí của WHO.
  • Hơn 40% người dân trên toàn cầu - bao gồm 1 tỷ trẻ em dưới 15 tuổi - bị ô nhiễm không khí gia đình ở mức độ cao. Nguyên nhân chính là nấu ăn với các công nghệ gây ô nhiễm hoặc sử dụng nhiên liệu xấu.
  • Khoảng 600.000 ca tử vong ở trẻ em dưới 15 tuổi được cho là do cả ảnh hưởng của ô nhiễm gia đình và môi trường xung quanh (không khí bên ngoài) trong năm 2016
  • Ô nhiễm không khí đang nhanh chóng tăng lên trong danh sách các mối đe dọa hàng đầu đối với sức khỏe của trẻ em, tuyên bố gần 1 trên 10 trường hợp tử vong ở trẻ em dưới năm tuổi.